Khám phá công viên quốc gia Se Ran Gat tại châu Phi

on

|

views

and

comments

Tại châu Phi hiện nay có khá nhiều công viên quốc gia có quy mô lớn với hệ sinh thái đa dạng. Trong đó, tiêu biểu có thể kể tới công viên Se Ran Gat. Vậy đây là công viên như thế nào? Có những điểm gì thú vị? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây!

Khám phá công viên quốc gia Se Ran Gat

1. Lịch sử của công viên quốc gia Se Ran Gat

Se Ran Gat hay Serengeti được biết tới là một công viên quốc gia thuộc hệ sinh thái xa-van nằm trên lãi thổ của châu Phi. Công viên có tổng diện tích vào khoảng 30.000km2 và nằm trải dài từ phía Bắc Tanzania cho tới phía Tây Nam Kenya, thuộc phạm vi từ số 1 – 3 vĩ độ Nam và 34 – 36 kinh độ Tây.  Tuy nhiên, phần lớn diện tích của công viên quốc gia này nằm trên lãnh thổ Kenran của Serengeti nên còn được gọi là Maasai (Masai) Mara.

Tên gọi của công viên Serengeti được bắt nguồn từ chính tiếng Maasai và dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Cánh đồng bất tận”. Người Maasai chính là những chiến binh vô cùng dũng cảm và mạnh mẽ. Họ sinh sống cùng với các loài động vật hoang dã khác nhưng lại không săn bắt chúng là thức ăn. Thay vào đó, người Maasai chăn nuôi gia sức để duy trì cuộc sống của mình. 

Trước đây Se Ran Gat có khá nhiều người Maasai sinh sống

Theo như ghi chép lịch sử thì người Maasai đã sử dụng sức mạnh của mình để ngăn cản những người di cư vào châu Âu muốn tìm cách săn bắt, khai thác tài nguyên tại công viên quốc gia này. Đáng tiếc rằng số lượng người Maasai cũng như động vật hoang dã nơi đây đã bị suy giảm đáng kể sau hạn hán và dịch tả trâu bò diễn ra trong suốt thập niên 1890. Phải tới thế kỷ thứ 20 người Maasai mới nhận được sự trợ giúp từ chính phủ Tanzania để tái định cư quanh khu vực miệng núi lửa Ngorongoro. 

Công việc quốc gia Se Ran Gat cũng tránh được khỏi các hoạt động xâm hại và đốt rừng của con người. Sau 30 – 50 năm nơi đây đã dần trở nên phát triển hơn, trở thành vùng rừng thưa và rừng cây bụi rậm. Ngoài ra, công viên này còn được bảo vệ khỏi sự xâm hại của con người nhờ có ruồi Tsetse (ruồi ngủ xê xê).

Cho tới những năm giữa thập niên 70, sau nhiều nỗ lực thì loài linh dương đầu bò và trâu rừng tại đây đã khôi phục lại số lượng. Đồng cỏ cũng được giảm bớt diện tích, qua đó giúp giảm số vụ cháy rừng, tạo điều kiện để các trảng cây keo phát triển trở lại.

2. Sự đa dạng về hệ sinh thái 

Hiện nay, Se Ran Gat đã trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên châu Phi và đồng thời cũng là một trong 10 kỳ quan thế giới với cuộc di của của những đàn động vật có vú với số lượng cực kỳ khổng lồ mỗi năm. Mặt khác Se Ran Gat cũng nổi tiếng là nơi sở hữu số nhiều đàn sư tử với số lượng đông đảo. Nếu bạn muốn có một chuyến du lịch khám phá thiên nhiên, tìm hiểu cuộc sống hoang dã của loài động vật này thì công viên quốc gia Se Ran Gat chính là một lựa chọn. 

Hệ động thực vật tại Se Ran Gat đang ngày càng phong phú

Các thống kê cho thấy Serengeti hiện đang là nơi sinh sống và cư ngụ của khoảng 70 loài động vật có vú lớn, 500 loài chim đặc hữu. Sở dĩ nơi đây có sự đa dạng sinh học như vậy là nhờ sở hữu một môi trường sống cực kỳ phong phú. Cụ thể gồm: Đầm lầy, rừng ven sông, đồi núi thấp và cả đồng cỏ lẫn rừng thưa, thích hợp cho nhiều loài động vật sinh trưởng, đặc biệt là linh dương đầu bò, linh dương Gazelle, trâu rừng và ngựa văn. 

3. Cuộc đại di cư tại công viên quốc gia Se Ran Gat

Cứ vào một khoảng thời gian nhất định trong năm chúng ta lại có cơ hội để chứng kiến một cuộc di cư khổng lồ. Những đàn linh dương đầu bò với số lượng cực lớn sẽ bắt đầu cuộc di cư của mình từ khu vực Ngorongoro nằm ở phía Nam thảo nguyên Serengeti, Tanzania.

Sở dĩ chúng bắt đầu cuộc di cư này là bởi từ tháng 1 – 3 nguồn thức ăn đã có sự dịch chuyển. Hơn nữa, đây cũng là thời kỳ sinh sản của loài động vật này. Trong suốt 2 tháng, linh dương đầu bò sẽ tập trung tại các cánh đồng cỏ tươi non nằm ở phía Tây Nam và đón nhận thêm khoảng 500.000 con non. Thời gian sinh nở chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. Những con non sinh sớm hoặc muộn hơn thời gian này sẽ rất khó sống sót bởi chúng có thể trở thành mục tiêu cho những kẻ săn mồi khác. 

Cuộc đại di cư tại công viên quốc gia Se-Gan-Rat

Đàn linh dương đầu bò sẽ lại di chuyển ngược về phía Tây Bắc, xung quanh khu vực sông Grumeti sau khi kết thúc mùa mưa và ở lại đó tới cuối tháng 6. Tới tháng 7, cuộc đại di cư của linh dương đầu bò, ngựa vằn và cả linh dương châu Phi lại tiếp tục. Lúc này chúng sẽ quay trở về phương Bắc. Tới khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 thì chúng sẽ tới được biên giới Kenyan. Trong đó, linh dương Thomson và linh dương Grant chỉ du cư về 2 hướng là Đông hoặc Tây.

Vào đầu tháng 11, công viên quốc gia này sẽ xuất hiện những cơn mưa nhỏ và đây cũng là thời điểm cuộc di cư về phương Nam bắt đầu. Các loài động vật di cư sẽ hướng tới cánh đồng cỏ thấp phía Tây Nam và chuyến di cư kết thúc vào tháng 12 để bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sinh sản vào tháng 2 hàng năm.

Thống kê cho thấy, trong quá trình di cư sẽ có khoảng 250.000 con linh dương đầu bò phải bỏ mạng. Nguyên nhân khiến chúng không đi hết được hành trình có thể là do kiệt sức, đói khát hoặc bởi những kẻ săn mồi họ nhà mèo. 

4. Công viên quốc gia Se-Ran-Gat thuộc kiểu môi trường nào?

Có khá nhiều người thắc mắc công viên quốc gia Se-Ran-Gat thuộc kiểu môi trường nào? Công viên này được xếp vào kiểu môi trường nhiệt đới do có đồng cỏ cao nhiều cây xen lẫn, khí hậu nắng nóng, mưa theo mùa và cảnh quan xavan.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn rất nhiều thông tin về công viên quốc gia Se Ran Gat tại châu Phi rồi. Hãy theo dõi Golden Arrow Coaches – Blog cung cấp kiến thức về du lịch rừng để tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về các công viên quốc gia trên thế giới khác.

Share this
Tags

Must-read

Recent articles

More like this