Rừng Tràm Trà Sư – Hướng dẫn du lịch chi tiết

on

|

views

and

comments

Rừng Tràm Trà Sư tại An Giang là một trong những địa điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tới thăm. Nếu bạn cũng đang muốn tới khám phá Rừng Tràm Trà Sư thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn du lịch của chúng tôi trước khi khởi hành!

Khám phá du lịch Rừng Tràm Trà Sư

1. Giới thiệu sơ lược về Rừng Tràm Trà Sư

Tại An Giang có khá nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư là một trong số đó. Đây là cách gọi tên cánh rừng chủ yếu trồng tràm nằm gần khu vực núi Trà Sư tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Theo như người dân nơi đây thì sở dĩ khu vực núi này được gọi là Trà Sư bắt nguồn từ nghĩa của từ “ông thầy tu”. Trong đó, “Trà” là biến âm của “Tà” và trong tiếng Khmer có nghĩa là ông. Còn từ “Sư” là một từ Hán Việt, dùng để gọi thầy tu. Nhưng cũng có một số người cho rằng, “Trà Sư” là tên gọi của một thầy sư có tên là “Trà”.

Trong nhiều ghi chép để lại thì năm 1983, Rừng Tràm Trà Sư chính thức được hình thành. Trước đây, khu vực này là một vùng trũng bị nhiễm phèn, bỏ hoang hóa nhiều năm. Sau đó thì được Lâm trường Tịnh Biên tích cực trồng tràm thử nghiệm với mục đích tận dụng nguồn đất bỏ hoang, cải tạo lại đất và ngăn lũ đầu nguồn, bảo vệ cho người dân An Giang an cư lập nghiệp. 

Hiện Rừng Tràm Trà Sư An Giang có diện tích vào khoảng 845ha và nằm trải rộng trên địa bàn của 3 xã huyện Tịnh Biên, gồm xã Vĩnh Trung, xã Vĩnh Giáo cùng một phần giáo xã Ô Long Vỹ thuộc huyện Châu Phú.

Rừng Tràm Trà Sư – Khu rừng ngập mặn ấn tượng tại An Giang

Khu rừng này có ý nghĩa rất quan trọng với người dân địa phương bởi nó vừa giúp điều hòa khí hậu, trở thành nơi sinh sống cho nhiều loại động thực vật quý hiếm lại thuộc hệ thống rừng đặc dụng giúp ngăn mặn, ngăn lũ và sự xâm lấn của nước biển.

Theo như nghiên cứu từ trường Đại học An Giang thì hiện nay, khu rừng nay đang có khoảng 70 loài chim, cò cư trú, trong đó có cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng) nằm trong “sách đỏ Việt Nam”. Ngoài ra, rừng còn có khoảng 11 loài thú, 22 loài bò sát, 23 loài thủy sản, trong đó có 2 loài là cá trê trắng và cá còm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngoài có hệ động vật phong phú thì hệ thực vật của khu rừng cũng rất đa dạng. Theo thống kê, Rừng Tràm Trà Sư An Giang hiện có khoảng 140 loài thuộc 52 họ và 102 chi thực vật, trong đó có tới gần 80 loài dược liệu.

2. Thời gian du lịch Rừng Tràm Trà Sư An Giang lý tưởng

Nếu bạn muốn tới thăm khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư thì nên tới vào mùa nước nổi, tức là khoảng từ tháng 9 – 11. Khi này, cả khu rừng đều khoác lên mình chiếc áo màu xanh ngắt, trần đầy sức sống. Đặc biệt, vào buổi sáng, từ 07h00 – 09h00, khi tới đây bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn khung cảnh hàng trăm loài chim cùng tụ tập vui đùa, cất tiếng hót líu lo. Còn vào thời điểm từ 17h00 – 18h00 chiều cảnh hoàng hôn với từng đàn chim bay về tổ cũng vô cùng ấn tượng.

Du lịch mùa nước nổi tại Rừng Tràm Trà Sư là lý tưởng nhất

3. Tới khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư bằng phương tiện gì?

Tới nay vẫn có khá nhiều người chưa biết Rừng Tràm Trà Sư ở đâu và muốn tới khu dịch này thì đi bằng phương tiện gì:

    • Từ TPHCM: Nếu bạn di chuyển từ TPHCM tới Rừng Tràm Trà Sư An Giang thì có thể lựa chọn đi bằng phương tiện cá nhân như xe máy hay ô tô. Hoặc cũng có thể đi xe khách từ bến xe miền Tây đi Long Xuyên hay tới Châu Đốc. Mức giá vé vào khoảng 150.000 – 300.000 VNĐ/lượt. Quãng đường đi dài khoảng 250km và sẽ mất chừng 4 giờ đi xe. Một số hãng xe khách chạy tuyến này có thể kể tới Phương Trang, Thiên Thiên Hương, Hiệp Thành, Huệ Nghĩa, Thảo Nguyên,…
  • Từ Cần Thơ: Nếu đi từ Cần Thơ thì quãng đường ngắn hơn và chi phí cũng rẻ hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn đi bằng phương tiện cá nhân hoặc có thể tới bến xe Cần Thơ để bắt xe đi Long Xuyên hay Châu Đốc. Quãng đường đi vào khoảng 117km. Một số nhà xe chạy tuyến này là Phương Trang, Vạn Khoa Nguyên. Trung bình mỗi ngày có 4 chuyến và thời gian di chuyển khoảng 3 giờ
  • Các tỉnh thành khác: Còn với các tỉnh thành khác xa hơn có thể lựa chọn đi xe khác, máy bay hay tàu khoản tới TPHCM hoặc Cần Thơ và tiếp tục di chuyển tới An Giang

Khu du lịch này chỉ nằm cách thành phố Long Xuyên 64km và Châu Đốc 30km. Vì vậy, bạn có thể tiếp tục thuê xe máy, ô tô hay taxi để di chuyển tới Rừng Tràm.

  • Từ Châu Đốc: Chạy theo đường Tân Lộ Kiều Lương nối tiếng đường Quốc lộ 91. Sau khi băng qua cầu Trà Sư thuộc thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên thì rẽ trái và đi khoảng vài km nữa theo kênh Trà Sư là tới nơi
  • Từ trung tâm Long Xuyên: Chạy dọc đường Quốc lộ 91 về tới Châu Đốc và đi tiếp theo tuyến đường trên là được

4. Rừng Tràm Trà Sư có gì hay?

Khung cảnh tại Rừng Tràm Trà Sư cực kỳ đẹp và mát mẻ. Khi tới đây bạn sẽ vào bến tàu mua vé và thuê tắc ráng (phương tiện giống xuồng, thuyền máy) để di chuyển. Ngay tại bến thuyền bạn cũng có thể check-in ngay. 

Thuyền chạy khá chậm để bạn có thể thỏa sức thăm thú khung cảnh xung quanh. Từ hình ảnh người dân thu hoạch mật ong hoa tràm cho tới khu bảo vệ cảnh quan Rừng Tràm Trà Sư. Bên trong có con đường nhỏ để bạn đi sâu vào thăm thú. Hai bên đường là rừng tràm cao bát ngát. 

Rừng Tràm Trà Sư có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn

Tại vùng lõi bạn sẽ chuyển sang một chiếc xuồng chèo tay để có thể khám phá sâu hơn bên trong rừng tràm. Với khu rừng xanh mát, bên dưới lớp nước là bèo xanh phủ kín cực đẹp. Ngoài ra còn có rất nhiều loài chim quý hiếm trú ngụ. Ngoài ra, trong Rừng Tràm còn có Vọng gác quan sát, cây cầu tình yêu dài hàng trăm mé và những công trình nhân tạo rất hút mắt.

Trên đây là giới thiệu về du lịch Rừng Tràm Trà Sư An Giang. Trong những bài viết sắp tới Golden Arrow Coaches – Blog cung cấp kiến thức về du lịch rừng sẽ còn chia sẻ cho bạn nhiều bài viết hướng dẫn du lịch hấp dẫn khác.

Share this
Tags

Must-read

Recent articles

More like this